Sunday, June 14, 2009

มาเรียนชงชากันเถอะ 10/6/52

วันนี้ได้มีโอกาสเรียนชงชา ก็ไม่เชิงกับเรียน เรียกว่าชงให้ดูดีกว่า เซ็นเซเป็นคุณป้าท่าทางใจดี มาสอนพร้อมอธิบายความหมายต่างๆ ของอุปกรณ์ต่างๆ ในการชงชา

นี่เลย มานั่งปุ๊บก็ได้รับพัดหนึ่งอัน และกระดาษเช็ดปากพับเป็นรูปนกกระเรียนสวยงาม เท่านั้นยังไม่พอ มีชาก็ต้องมีของหวานใช่ม้า พิธีจึงเริ่มขึ้น ด้วยการคีบขนม แต๊น.....แต้น....การจะคีบขนมได้ต้องมีการจับตะเกียบให้ถูกวิธี ถึงจะเรียกได้ว่าให้เกียรติผู้ชงชา คีบได้ก็วางไว้บนนกของตัวเอง ของเราได้เหมือนกะหรี่พัฟไส้สัปปะรด ก็ อร่อยดี จะกินธรรมดาก็ไม่ได้ ต้องตัดแล้วเริ่มทานจากชิ้นที่ใกล้ตัวเองที่สุดก่อนแน่ะ แถมเซ็นเซยังมีน้ำตาลกรวดสวยๆ หอมๆ มาให้ชิมระหว่างรอ (ชงชา) ด้วย

มาแว้ว...ชาที่รอคอย ฟองงี้ฟ่อดเชียว สมแล้วที่แม่ว่า แต่เท่าที่ดูนี่ฟองน้อยกว่าที่คิดนะเนี่ย สงสัยเซนเซจะเหนื่อยงหลายแก้วฮ่า..ฮ่า รอดไป รสชาติโดยรวมเหมือนชาเขียวข้นๆที่มีฟองฟ่อดๆ แล้วก็ไม่ค่อยร้อนเลย สงสัยเพราะว่ารอหมุนถ้วย(พิธีก่อนดื่มชา) นานไปอีกแล้วมั้ง...แป่ว

No comments:

Post a Comment